Mẹo vặt để chế biến thức ăn cho bé

Mẹo vặt để chế biến thức ăn cho bé

Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm khi chế biến các món ăn, các mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau để giúp bé bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp để hỗ trợ phát triển chiều cao cân nặng của trẻ tối ưu tốt nhất nhé.

Một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn cho bé cần nhớ:

- Phối hợp thức ăn có tính nóng, ấm và lạnh theo đông y.

- Không nên cho trẻ dưới 8 tháng ăn các loại đồ hải sản vì trẻ chưa đủ men tiêu hoá các loại thức ăn này, đồng thời có một số trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản.

- Giữ nguyên tắc thực phẩm thuần nhất : Thực phẩm càng thuần nhất thì càng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hoá. Ví dụ không nên phối hợp giữa cá, tôm cua, ốc…với các loại thịt, đặc biệt là thịt có màu đỏ. Có nghĩa là chỉ nên cho trẻ ăn một loại đạm động vật trong một bữa ăn.

- Không nên phối hợp qúa nhiều loại rau trong cùng một nồi cháo hoặc bột hỗn hợp vì sẽ làm mất đi hương vị riêng của từng loại rau và có thể gây khó tiêu hoá.

- Việc phối hợp quá nhiều thực phẩm trong cùng một bữa dễ gây khó tiêu và làm trẻ chán ăn.

- Thay đổi bữa ăn cho phong phú, ví dụ nếu trong thức ăn đã có thành phần sữa (ví dụ bột sữa hoặc xúp nấu có cho thêm phô-mai) thì phần ăn tráng miệng nên là hoa quả.

- Phối hợp tốt giữa các loại đạm có nguồn gốc thực vật và động vật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ phối hợp tốt nhất là 50/50. Ví dụ trong một ngày có thể cho trẻ ăn bữa trưa thức ăn có chất đạm nguồn gốc động vật, bữa tối đạm có nguồn gốc thực vật.

- Tất cả các thức ăn mới cần được tập dần, theo dõi quá trình tiêu hoá của trẻ rồi tăng từ từ về số lượng.

Nguồn: banthancuame.dutchlady.com.vn